Header Ads

Những lưu ý với tân sinh viên khi chuẩn bị nhập học

Những lưu ý với tân sinh viên khi chuẩn bị nhập học
Ngày 20/8 là ngày cuối cùng nộp hồ sơ vào nguyện vọng 1 các trường đại học, cao đẳng và hàng triệu học sinh PTTH sẽ thực hiện ước mơ trở thành tân sinh viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điều tân sinh viên cần lưu ý trước khi chuẩn bị nhập học.

1. Thủ tục nhập học
Trong giấy báo trúng tuyển ghi đầy đủ giấy tờ mà bạn cần mang theo. Chính vì thế để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó để riêng vào túi hồ sơ, cẩn thận đừng để nhàu nát. Đặc biệt đối với các bạn ở tỉnh xa, cần phải chuẩn bị thật kỹ theo đúng hướng dẫn, vì việc di chuyển sẽ làm bạn bỏ lỡ thời gian nhập học.
Trong trường hợp bạn chưa kịp chuẩn bị đủ, bạn gọi điện trực tiếp đến văn phòng tuyển sinh của trường để trao đổi với các thầy cô. Lưu ý cho việc gọi điện, là bạn phải gọi đi gọi lại nhiều lần vì văn phòng tuyển sinh thời điểm này rất bận rộn.
hay-chuan-bi-that-tot-truoc-khi-tro-thanh-tan-sinh-vien-nhe-466dc
Hãy chuẩn bị thật tốt tài liệu mà trường yêu cầu (Nguồn ảnh: Internet)
2. Tìm hiểu trước về trường đại học
Nếu bạn còn nhiều kha khá thời gian để nhập học, bạn hãy tìm hiểu trước ngôi trường mà bạn sắp theo học: từ lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được đến hình ảnh ngôi trường, phòng đào tạo, văn phòng khoa, thư viện, các tòa nhà,… Tất cả các thông tin đó sẽ tạo ra cái nhìn bao quát nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhập học cũng như trong thời gian đầu khi mới theo học tại trường.
Nếu gần nhà bạn, có anh chị sinh viên nào đang học tại đó, đừng ngần ngại hãy hỏi, vì các anh chị sẽ sẵn sàng chia sẻ, tư vấn nhiệt tình cho bạn. Hoặc bạn có thể lên các diễn đàn, các hội sinh viên trên facebook, confession của trường để tìm hiểu thêm.
hay-chu-dong-ket-noi-va-trao-doi-thong-tin-voi-ban-be-tai-dai-hoc-d8313
Chủ động tìm hiểu thông tin về trường thông qua các mối quan hệ quen biết, facebook, confesstion (Nguồn ảnh: Internet)
3. Di chuyển (đối với sinh viên ngoại tỉnh)
Hầu hết các trường sẽ nhập học vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, đây là thời gian cao điểm trong năm khi thời gian nhập học trùng với dịp nghỉ lễ 2.9, nhu cầu di chuyển ngày càng tăng cao. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy mua vé tàu hỏa trước nhằm đảm bảo bạn và người thân có chỗ ngồi. Một trong những điểm khác biệt năm nay đó là phương thức mới trong việc mua vé và thanh toán vé tàu điện tử, giúp bạn không còn phải xếp hàng, chờ đợi ở ga, bến xe ô tô, hay trên đường cao tốc.
Bước 1:         Truy cập vào website bán vé tàu điện tử  www.dsvn.vn
Bước 2:      Chủ động Tra cứu thông tin: Chọn hành trình, toa tàu, chỗ ngồi, điền thông tin cá nhân… website sẽ tự động hiện mã code tương ứng với lịch trình của bạn chọn phương thức thanh toán
Bước 3:         Thanh toán
-    Phương thức thanh toán 1: Trong vòng 24 giờ, cầm mã code ra ga xếp hàng thanh toán và lấy vé
-    Phương thức thanh toán 2: Cầm mã code ra trực tiếp một trong 154 Phòng Giao dịch/Chi nhánh của ngân hàng VIB trên toàn quốc thanh toán. Phương thức này giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải ra ga chờ đợi vào dịp cao điểm. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ mất đúng tiền mua vé tàu mà bạn đã đặt.

vib-2-653da
Một trong những phòng giao dịch của VIB
4. Chỗ ở và phương tiện đi lại
Cho đến nay, vấn đề nhà ở là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với sinh viên, đặc biệt với sinh viên mới lên nhập học. Đối với các bạn có người quen thì khá dễ dàng nhưng với những bạn chỉ có một mình tốt nhất bạn nên tìm đến kí túc xá (KTX) vì phòng KTX có giá rất rẻ, điều kiện sống tốt, an toàn hơn trọ ở ngoài. Còn nếu không thể đăng kí để ở KTX chắc chắn bạn phải đi tìm đến những căn phòng trọ. Nhiều bạn chọn cách đến các trung tâm giới thiệu nhà trọ, nên cẩn thận để không bị những trung tâm mô giới này lừa. Nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” đã xảy ra.
Một số trường có hỗ trợ cho tân sinh viên tìm nhà trọ, bạn nên nhờ các anh chị đi khóa trước giúp đỡ hoặc nhờ bên đoàn trường. Với nhiều bạn ở tỉnh, việc đi lại sẽ rất khó khăn do bạn chưa rành đường phố, nên dự phòng một tấm bản đồ trong người. Đặc biệt, bạn nên làm quen với các tuyến xe bus vì đây là phương tiện khá phổ biến với sinh viên vì chi phí hợp lý.
5. Chuẩn bị tâm lý vững chắc
Chắc chắn rằng bạn đang rất hào hứng với ý nghĩ mình sắp được lên giảng đường. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa lường được hết những khó khăn mà bạn sắp gặp, đặc biệt đối với các bạn tân sinh viên ở tỉnh.
Kẹt xe, không khí ngột ngạt, giá cả đắt đỏ,  xa gia đình … cộng với khối lượng kiến thức mà hằng ngày bạn phải tiếp nhận trên giảng đường chắc chắn sẽ làm bạn choáng váng và đôi khi mất kiên nhẫn. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần vững chắc để sẵn sàng đón nhận tất cả những điều này. Quan trọng hơn cả là bạn phải biết mình đang đi học, cần phải ở xa nhà, nên thay thế bằng cảm giác vui vẻ với bạn bè chung lớp hoặc chung phòng.
Nhiều bạn cũng sẽ khá nóng vội trong việc tìm kiếm việc làm thêm, hãy chọn các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, tham khảo thêm kinh nghiệm làm thêm trên internet. Hãy nhớ khẩu hiệu “easy come, easy go” nhé.
Hương Đào (tổng hợp)

Đăng ký trực tuyến tại : https://docs.google.com/forms/d/1d9A7Ck4VLYtXk9FB3cLPei-FMyTJnTCsBYwY5dCvbDQ/viewform

http://tuyensinhtoanquoc.vn/news/Thuong-Mai/Cao-Dang-Duoc-1/
Thí sinh vui lòng gọi điện trước để được tư vấn và hỗ trợ nộp hồ sơ khu vực Miền Bắc

SĐT: 0948 323 868- 0965 850 525 ( Thầy Tuệ)
Powered by Blogger.