Header Ads

Rộn ràng không khí “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”

Rộn ràng không khí “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”

 Sáng nay, các trường học cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng theo đúng tinh thần một buổi lễ ngắn gọn trong vòng 1 giờ đồng hồ, chú trọng vào phần Hội để học sinh thêm phấn khởi bước vào năm học mới...

 Sáng nay, không khí “ngày đưa trẻ đến trường” rộn ràng khắp các tuyến đường, con phố. Nhiều phụ huynh, nhất các bậc phụ huynh cấp mẫu giáo, tiểu học đã dậy từ sớm để đưa con trẻ đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.
Tại Hà Nội: Sáng nay, cùng với cả nước, hơn 1,7 triệu học sinh thủ đô tập trung khai giảng trong cùng 1 ngày.
Các em học sinh lớp 6 của trường Hà Nội - Amsterdam ổn định chỗ ngồi chuẩn bị lễ khai giảng.  (Ảnh: Lê Tú)
Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam nhộn nhịp trước giờ bắt đầu diễn ra lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lê Tú)
Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam nghiêm trang trong lễ chào cờ. (Ảnh: Lê Tú)
Nữ sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đến sớm dự lễ khai giảng. (Ảnh: Hồng Minh)
Sáng nay 5/9, Bộ trưởng  Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến dự Lễ khai giảng tại Trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi lời chúc mừng năm học mới đến toàn thể nhà trường. Bộ trưởng dặn dò các em học sinh cần ghi nhớ lời Chủ tịch nước căn dặn trong Thư gửi ngành Giáo dục nhân ngày khai giảng năm học mới, đặc biệt, cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, học giỏi, rèn luyện tốt.
Với các thầy cô giáo, Bộ trưởng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh "trồng người".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dự Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Nam Từ Liêm - Hà Nội (Ảnh: Hồng Hạnh)
Trong niềm vui khai giảng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng gửi tăng Trường tiểu học Nam Từ Liêm món quà mừng năm học mới; đồng thời trồng cây lưu niệm, ghi dấu ấn đặc biệt ngày khai giảng năm học 2015- 2016.
Cô Ngô Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Từ Liêm, chia sẻ: “Với tôi, Lễ khai giảng hôm nay rất đặc biệt vì được đón Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tới dự. Buổi lễ được chuẩn bị theo đúng tinh thần: Trang trọng mà giản dị, ngắn gọn nhưng súc tích và cô đọng, làm sao để trẻ em - đối tượng chính của ngày khai giảng hôm nay - phải thấy thật vui và ý nghĩa.
Cũng tại Hà Nội, hoà chung không khí khai giảng với học sinh cả nước, trường THPT và Tiểu học Nguyễn Siêu - Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng cho 2.132 học sinh trong toàn trường. Buổi lễ khai giảng diễn ra rất ngắn gọn xúc tích trong vòng đúng 1h đồng hồ.

Học sinh trưởng THPT và Tiểu học Nguyễn Siêu lắng nghe thư Chủ tịch nước tại Lễ Khai giảng (Ảnh: Hồng Hạnh)
Phần lễ khai giảng diễn ra với nghi thức truyền thống trang trọng; cả trường làm lễ chào cờ, hát quốc ca, lắng nghe phút truyền thống thiêng liêng của Trường, thư Chủ tịch nước và tiếng trống khai trường rộn rã báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Nét mới trong buổi lễ là phần chào đón học sinh đầu cấp. Học sinh lớp 6 và lớp 10 chính là những anh chị lớn dắt các em lớp 1 vào trường.
Đặc biệt, không có bài phát biểu của lãnh đạo cấp trên nào mà chỉ có bài diễn văn khai giảng của Hiệu trưởng gỏn gọn trong 1 trang giấy rất xúc tích. Phần còn lại là Lễ hội của học sinh với Chương trình "Mùa thu - Mùa xây những ước mơ". Chương trình do chính các em học sinh trong trường dàn dựng, là món quà đặc biệt dành tặng hàng ngàn khán giả là các vị đại biểu, cha mẹ, thầy cô và bạn bè.
Có mặt trong buổi lễ khai giảng, Phụ huynh Trần Mai Hương có con học lớp 6 Nguyễn Siêu cho biết: "Tôi thực sự thích chưong trình khai giảng năm nay, ngắn gọn nhưng trang trọng, đầy đủ nghi thức. Tôi thực sự ấn tượng, hy vọng các buổi khai giảng năm sau sẽ diễn ra như vậy".
Tại Bắc Giang: Sáng nay, học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang vinh dự đón ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự Lễ khai giảng.
(Ảnh: Nguyễn Hùng)Lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc GIang). (Ảnh: Nguyễn Hùng)

 


Buổi lễ khai giảng bắt đầu. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang ngân vang bài Quốc ca lại lễ chào cờ. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
Sáng nay (5/9), hơn 1.900 trường ở TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Thời tiết tại thành phố khá đẹp tạo thuận lợi cho thầy trò các trường chuẩn bị lễ khai giảng.
Ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thầy trò vẫn rất háo hức đến giờ bắt đầu lễ khai giảng. Năm nay lễ khai giảng của trường đổi mới với phần mở đầu là các màn biểu diễn nhảy cổ động của các học sinh trong trường. Điều này tạo sự phấn khởi cho hơn 1.500 học sinh có mặt tại trường.
Em Nguyễn Hoàng Ngân, học sinh lớp 12 cho biết “năm nay lễ khai giảng diễn ra vui hơn. Mọi năm phần chào đón các em học sinh lớp 12 diễn ra khá rườm rà mất thời gian còn năm nay thì rút gọn đơn giản hơn. Phần nhảy cổ động của các bạn hay và rất vui”.
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tiền thân là trường trung học Petrus Ký được thành lập từ năm 1927, là một trong những trường có lịch sử lâu đời tại TP.HCM. Đã có biết bao thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này.
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong hào hứng trong lễ khai giảng.
Còn trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt vẫn tiếp tục khai giảng ở tầng 6 như cũ. Sáng nay, tại trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt, thuộc phường 2, quận 5, TPHCM đã tổ chức lễ khai giảng cho hai khối lớp 1 và 5. Sở dĩ chỉ có hai khối la do trường đang trong giai đoạn chờ chuyển sang điểm mới, tại điểm cũ, các em dự lễ khai giảng tầng thượng, So vơi năm ngoái, năm nay trường tăng được 20 em học sinh. Tổng sĩ số hiện nay là 620 em.
Hòa chung không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng nay 5/9, các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng rộn ràng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016.
Ghi nhận nhanh của PV Dân trí tại Đà Nẵng, lễ khai giảng tại các trường học được định giờ bắt đầu từ 7h30 sáng, song nhiều phụ huynh đưa con em đến trường chuẩn bị dự lễ khai giảng từ rất sớm. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng ra quân sớm đảm bảo trật tự an toàn giao thông các tuyến đường dẫn về các khu vực có nhiều trường học trong trung tâm thành phố.
4-1441415734137
Các em học sinh được phụ huynh đưa đến trường dự lễ khai giảng từ sáng sớm
Chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 tại các trường học trên địa bàn, ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD - ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở GD - ĐT đã quán triệt đến tất cả các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đều đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào lúc 7h30 ngày 5/9 và kết thúc trước 8h30 sáng cùng ngày theo tinh thần ngắn gọn và ý nghĩa, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.
2-1441415734057
Lễ khai giảng năm nay được tổ chức theo tinh thần ngắn gọn, không kéo dài thời gian tổ chức lễ nghi nhưng vẫn trang nghiêm
6-1441415734078
Hiệu trưởng THPT Phan Châu Trinh gắn bảng tên cho các em học sinh lớp 10 mới vào trường
1-1441415734032
Niềm vui ngày khai giảng của các em học sinh Tiểu học ở Đà Nẵng.

Tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu, Đà Nẵng), không khí ngày truyền thống toàn dân đưa trẻ đến trường rất rộn ràng. Phụ huynh Trương Sỹ Linh (ở quận Hải Châu) chia sẻ: “Các con đã bắt đầu vào năm học mới từ hai tuần nay mới lễ khai giảng. Con đã làm quen với lớp mới, trường mới, bạn mới, không còn bỡ ngỡ, nhưng vẫn rất hào hứng với ngày khai giảng năm con vào lớp 1. Tôi rất ủng hộ chủ trương năm nay tổ chức phần  lễ nghi ngắn gọn, bớt báo cáo dài dòng văn tự lê thê. Tất cả vì các con, nghĩ cho các con như thế phụ huynh rất mừng”.

Tại trường THPT Phan Châu Trinh, học sinh cũng chỉnh tề đồng phục đến trường chuẩn bị dự lễ khai giảng từ rất sớm. Chia sẻ với Dân trí, học sinh Lê Thị Hoàng Oanh (lớp 12/30 THPT Phan Châu Trinh)  nói: “Nhiều năm nay, có nhiều đổi mới liên tục trong cách dạy học ở trường cũng như thi cử. Vẫn biết là bất kể thay đổi như thế nào, mình cứ phải tự lo lấy việc học tập của bản thân. Song bước vào năm học mới này, em mong là dù cho có đổi mới nào, tốt hay chưa, học sinh chúng em cũng được báo sớm, chuẩn bị sớm cho những đổi mới”.
Được biết, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm nay có hơn 220.000 học sinh theo học ở tất cả các cấp từ Nhà trẻ, Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông. Số học sinh các cấp đều tăng từ hơn 2.000 học sinh đến hơn 4.000 học sinh so với năm học trước. Có  9 trường học được xây mới ở Đà Nẵng trong năm học mới này. Tổng dự toán kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học cho cả năm học sắp tới của Đà Nẵng khoảng hơn 173 tỷ đồng.
Bạc Liêu: Hơn 100.000 học sinh bước vào năm học mới
Sáng nay hơn 100.000 học sinh phổ thông trong tỉnh Bạc Liêu làm lễ khai giảng vào năm học mới. Không khí lễ khai giảng diễn ra hết sức sôi nổi. Thoáng đâu đó trên gương mặt của các em học sinh đầu cấp lộ vẻ bỡ ngỡ, hồi hộp.
3-1441415405833

1-1441415421640
Các em học sinh lớp 6 chờ được đón vào trường.
2-1441415448868
Nhiều em đầu cấp thoáng vẻ hồi hộp, bỡ ngỡ. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Tại Quảng Ngãi, ngay từ sáng sớm, hàng ngàn học sinh từ cấp mầm non đến THPT tung tăng đến trường chuẩn bị chào đón ngày khai giảng năm học 2015-2016.
Vào lúc 6h30, tại các tuyến đường ở TP Quảng Ngãi, phụ huynh đưa con đi dự khai giảng gây ách tắc giao thông như các đường Nguyễn Chánh (trường Mầm non 2/9), Nguyễn Tự Tân (trường Tiểu học Trần Hưng Đạo), Nguyễn Thị Minh Khai (trường THCS Trần Hưng Đạo), Trương Định (trường Tiểu học Trần Phú)…
Một số hình ảnh học sinh tung tăng đến trường dự lễ khai giảng năm học 2015-2016:
tu-luc-6h-sang-nhieu-phu-huynh-da-dua-con-den-du-khai-giang-tai-truong-mam-non-2-9-1441411978578
Từ lúc 6h sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con đến dự khai giảng tại trường Mầm non 2-9. (Ảnh: Hồng Long)
hoc-sinh-lop-1-hung-thu-ngam-bong-bong-bay-trong-ngay-khai-giang-tai-truong-tieu-hoc-tran-hung-dao-1441411978588
Học sinh lớp 1 hứng thú ngắm bong bóng bay trong ngày khai giảng tại trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. (Ảnh: Hồng Long)

hoc-sinh-dau-cap-truong-th-nguyen-nghiem-ron-rang-truoc-luc-dien-ra-le-khai-giang-nam-hoc-dau-moi-1441411978586
Học sinh đầu cấp trường TH Nguyễn Nghiêm rộn ràng trước lúc diễn ra lễ khai giảng năm học đầu mới. (Ảnh: Hồng Long)

phu-huynh-dua-con-du-khai-giang-gay-ach-tac-giao-thong-truoc-cong-truong-tieu-hoc-tran-phu-1441412633653
Phụ huynh đưa con dự khai giảng gây ách tắc giao thông trước cổng trường Tiểu học Trần Phú. (Ảnh: Hồng Long)
Sáng 5/9, tại Trường Tiểu học Thạch Thia ở xã Loan Mỹ (Tam Bình,Vĩnh Long), nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, các em học sinh nô nức đến trường dự khai giảng năm học mới.
Mới sáng sớm có đông phụ huynh đưa con đến trường dự lễ khai giảng. Ông Thạch Hiên, cha em Thạch Sơ Ri (học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Thạch Thia) đưa con đến trường bằng xe đạp từ lúc 6h30 sáng. Tại đây cũng đã có nhiều em học sinh quần áo chỉnh tề đến chuẩn bị dự lễ khai giảng. Tranh thủ thời gian, em Sơ Ri ăn vội ổ bánh mì ngay cổng trường để kịp vào sân trường dự lễ khai giảng.
1-1441412152350
2-1441412155347
Học sinh xã vùng sâu Loan Mỹ nô nức đến trường dự khai giảng. (Ảnh: Minh Giang)
3-1441412157748
Em Thạch Sơ Ri ăn vội ổ bánh mì để vào dự lễ khai giảng. (Ảnh: Minh Giang)
5-1441412163013
Học sinh trường Tiểu học Thạch Thia tập trung ở sân trường chuẩn bị lễ khai giảng. (Ảnh: Minh Giang)
Thầy Nguyễn Hạnh Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Thia cho biết: “Trường có tổng cộng 530 em học sinh, trong đó con em đồng bào dân tộc khmer chiếm khoảng 80%. Hàng năm trường cố gắng vận động con em tới lớp, việc giảng dạy cũng rất đặc biệt, khó khăn hơn các trường khác vì phần đông con em đồng bào dân tộc Khmer nói tiếng Việt không rành, phải dạy từ đầu”.

Hơn 270.000 học sinh Khánh Hòa rộn ràng khai giảng năm học mới
Sáng nay, cùng với học sinh cả nước, hơn 270.000 học sinh tỉnh KhánhHòa đã rộn ràng khai giảng năm học mới 2015-2016.
Năm học mới 2015-2016, dự tính Khánh Hòa có khoảng 55.000 học sinh mầm non; khoảng 100.000 học sinh tiểu học; khoảng 74.000 học sinh THCS và khoảng 33.000 học sinh THPT. Lễ khai giảng năm học mới, ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa có chủ trương phần lễ diễn ra ngắn gọn, không rườm rà, nghiêm cấm việc “lấy báo cáo tổng kết năm học ra đọc” dài dòng; còn phần hội thì tùy vào điều kiện của từng trường để có không khí năm học mới sôi nổi, vui tươi…
dscf1685-1441410341702
dscf1692-1441410357214
Học sinh trường tiểu học Vĩnh Phước 2, Nha Trang háo hức khai giảng (Ảnh: Viết Hảo)
dscf1703-1441410375660
dscf1682-1441410387711
Phụ huynh háo hức đưa trẻ đến trường(Ảnh: Viết Hảo)
Một điểm bán bóng bay bội thu trong ngày khai giảng
Một điểm bán bóng bay "bội thu" trong ngày khai giảng (Ảnh: Viết Hảo)
Tại trường Tiểu học Vĩnh Phước 2 (phường Vĩnh Phước, Nha Trang), các thầy cô giáo cùng học sinh rất háo hức cho lễ khai giảng. Bên ngoài cổng trường, nhiều phụ huynh sau khi đưa con đến trường vẫn nán lại để theo dõi theo “nhịp đập” lễ khai giảng tại ngôi trường con mình theo học.
Nghệ An: Hơn 687.000 học sinh bước vào năm học mới
Cùng với học sinh cả nước, sáng nay, hơn 687.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chính thức bước vào năm học mới, 2015-2016.
Chuẩn bị cho năm học mới 2015 - 2016, ngành giáo dục Nghệ An đã đã đưa vào sử dụng 652 phòng học mới (trong đó, mầm non 284 phòng, tiểu học 248 phòng, THCS 117 phòng, THPT 3 phòng), xóa dần tình trạng phòng học tạm, phòng học bán kiên cố hay tranh tre, nứa lá. Tỉnh Nghệ An cũng có thêm 70 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường chuẩn quốc gia toàn tỉnh lên 905 trường, đạt tỷ lệ 59,5%, đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ; 100% giáo viên được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn…
Tuy nhiên, ngành giáo dục Nghệ An cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trước thềm năm học mới. Hiện tại, quy mô trường lớp còn nhỏ lẻ (đa số các trường THCS có quy mô dưới 12 lớp, ở khu vực miền núi vùng cao, các trường THCS đa số dưới 10 lớp, các trường mầm non, tiểu học có nhiều điểm lẻ) gây lãng phí trong việc sử dụng cơ sở vật chất, bố trí nhân lực…
Cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học còn thiếu so với yêu cầu. Bên cạnh đó, giáo viên mầm non để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục mầm non, phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi còn thiếu; thiếu giáo viên tiểu học để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; giáo viên THCS dôi dư nhưng vẫn thừa, thiếu cục bộ các môn, nhất là một số môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật...
Nhóm PV
Powered by Blogger.